Báo nhà đầu tư I COVID-19: Nghịch lý sàn giao dịch BĐS đóng băng, dự án du lịch nghỉ dưỡng vẫn được đầu tư xây dựng

Khi sàn giao dịch bất động sản đóng cửa hàng loạt bởi dịch COVID-19, nhưng tại các dự án nghỉ dưỡng tiềm năng thì nhịp thi công vẫn diễn ra đều đặn và dường như không bị ảnh hưởng nhiều. Vậy lý do nào bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được dự đoán sẽ là kênh đầu tư phục hồi nhanh nhất sau dịch COVID-19?

Thị trường tiềm năng và khả năng sinh lời cao

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút các nhà phát triển bất động sản bởi tiềm năng phát triển kinh tế du lịch và khả năng sinh lợi tốt. Các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn với tổ hợp dịch vụ khép kín, tiêu chuẩn quốc tế, được thực hiện bởi các chủ đầu tư, nhà thầu uy tín vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

BĐS nghỉ dưỡng khai thác mới cần những nhà đầu tư, nhà thầu uy tín bảo chứng giá trị BĐS

Nhận định về khả năng thị trường kinh tế phục hồi sau đại dịch, trong báo cáo nghiên cứu đánh giá về tác động của dịch COVID-19 đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam do Savills vừa phát hành, ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương phân tích: “Dịch bệnh do virus corona đã gây ra những tác động đáng kể đến nhiều ngành công nghiệp, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ không thay đổi nhiều. Nhà đầu tư sẽ không vì dịch bệnh mà bỏ qua sự hấp dẫn của thị trường. Bởi, các nhà đầu tư dài hạn thường không bị chi phối bởi những biến động ngắn hạn như thiên tai, dịch bệnh. Quỹ đất nền ven biển vẫn có lực hấp dẫn, hút nguồn tiền đầu tư mạnh nhất ngay khi nền kinh tế phục hồi”.

Hàng loạt các khu du lịch nghỉ dưỡng được triển khai mới

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư vào các thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới tại Quảng Ninh, Quy Nhơn (Bình Định), Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa… do những khu vực này quỹ đất còn lớn, tạo được giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao theo thời gian. Tại các thành phố này hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng mới đang được triển khai và hoàn thiện bất chấp dịch COVID -19 đang diễn biến phức tạp.

Ninh Thuận là vùng biển đang nóng lên trên bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng. Năm 2019, địa phương này đã thu hút được 52 dự án du lịch với tổng mức đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng. Các dự án tạo được sức nóng như: tổ hợp khách sạn khu thương mại, căn hộ du lịch Dubai Tower với mức đầu tư 3.009 tỷ đồng; Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; dự án SunBay Park Hotel & Resort với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng và tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay của tập đoàn Crystal Bay. Được biết, để phát triển các dự án cao cấp của mình, Crystal Bay đã bắt tay hợp tác Tập đoàn xây dựng DELTA. Đây là nhà thầu xây dựng lâu đời tại Việt Nam, đối tác chiến lược của các nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

Phối cảnh siêu dự án “Con đường di sản Vân Đồn khu nghỉ dưỡng lớn nhất Đông Nam Á”

Dự án khu đô thị Ao Tiên, được giới thiệu là siêu dự án “Con đường di sản Vân Đồn khu nghỉ dưỡng lớn nhất Đông Nam Á”. Đây là khu phức hợp với tổ hợp sân golf ,khách sạn 5*, khu nghỉ dưỡng cao cấp ,dịch vụ giải trí với diện tích tổng thể là 301ha… Có thể nói đây là dự án bất động sản nghỉ dưỡng hot nhất tại Vân Đồn, Quảng Ninh hiện nay.

Hội đủ các yếu tố phát triển bao gồm cơ chế chính sách, mạng lưới hạ tầng giao thông được đầu tư trọng điểm, Quy Nhơn (Bình Định) thu hút nhiều dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Hoạt động xây dựng các dự án khủng hiện nay là Kỳ Co Gateway, Nhơn Hội New City, Green Paradise Luxury… sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng vùng đất này.

Tại thời điểm này, sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới bỏ vốn xây dựng vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng càng chứng tỏ thị trường này còn nhiều tiềm năng và sinh lợi tốt như: dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né tại Bình Thuận được đầu tư bởi Tập đoàn Apec; Lavender Resort Cam Ranh tại Khánh Hòa…Và DELTA hay Coteccons vẫn là các nhà thầu xây dựng được các Nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mới tin tưởng hợp tác và nghĩ tới đầu tiên.

Nhận định về thị trường bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng năm 2020, Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch DELTA Group, nhà thầu của các dự án mới nêu trên, chia sẻ: “Thị trường bất động sản và xây dựng những năm tiếp theo đương nhiên sẽ phải đối mặt với những khó khăn và thách thức để phục hồi. Tuy nhiên đó quy luật của cuộc sống và chúng tôi đã phải lường trước và tính tới mọi tình huống rủi ro bao gồm tác động cả từ trong lẫn ngoài. Và tôi cho rằng, các đối tác của DELTA cũng như vậy, bởi họ đều là các chủ đầu tư, các tập đoàn có uy tín tại Việt Nam. Trên nguyên tắc vừa là đối tác và vừa là “bạn”, DELTA luôn cùng các chủ đầu tư chia sẻ và hợp tác để tháo gỡ mọi khó khăn, vì mục tiêu chung nhất là tạo nên các bất động sản giá trị mang lợi ích cho tất cả mọi người”.

Phối cảnh dự án Condotel Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Bình Thuận.

Đặc biệt mới đây, hành lang pháp lý cho các loại hình bất động sản mới đã được Bộ tài nguyên và môi trường thông qua và có hướng dẫn rõ ràng về chế độ sử dụng đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng công trình xây dựng không phải nhà ở. Điều này sẽ tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu tư, yên tâm rót vốn vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều loại hình mới đa dạng.

Biến động thị trường ngắn hạn

Bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng có liên quan mật thiết tới ngành du lịch, cụ thể là số lượng khách du lịch trong và ngoài nước. Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp không khói này luôn có sự phục hồi mạnh mẽ sau mỗi cuộc khủng hoảng. Đơn cử, sau khi đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003, công suất phòng khách sạn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã phục hồi hoàn toàn trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi WHO đưa ra thông báo đại dịch đã được kiểm soát (Theo dữ liệu của STR).

Hơn nữa, Việt Nam hiện đang có tỷ trọng lớn về nguồn khách nội địa, chiếm khoảng 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019. Cũng như các nguồn khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc hiện đang là những thị trường quan trọng nhất đối với ngành du lịch Việt Nam, chiếm tới 56% lượng khách quốc tế trong năm 2019. Đây đều là những quốc gia kiểm soát tốt được dịch COVID-19 cho tới thời điểm hiện tại, và có thể là những nhóm khách đầu tiên phục hồi trở lại. Đó cũng là yếu tố có lợi cho thị trường bất động sản phục hồi và thu hút các nhà đầu tư.

Năm 2019, Việt Nam được tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là một trong 14 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới nhờ vào tài nguyên du lịch đa dạng và nhiều di sản thiên nhiên thế giới. Trong đó, bản đồ du lịch Việt Nam trong năm nay cũng đã xuất hiện nhiều điểm đến mới nổi, thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư cũng như du khách toàn cầu. Với mục tiêu của Chính phủ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trở thành kinh tế mũi nhọn Việt Nam. Cùng với tiềm năng thiên nhiên dồi dào sẵn có, ngay khi nền kinh tế phục hồi, thị trường nghỉ dưỡng bất động sản chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng và bứt phá.

Theo https://nhadautu.vn/covid-19-nghich-ly-san-giao-dich-bds-dong-bang-du-an-du-lich-nghi-duong-van-duoc-dau-tu-xay-dung-d36166.html

Bài viết liên quan