DELTA: Công nghệ là chủ chốt, con người là quyết định

(BĐT) – Thị trường xây dựng đang diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt không chỉ giữa các nhà thầu trong nước, mà cả giữa nhà thầu nội và nhà thầu ngoại. Không ít doanh nghiệp (DN) trong nước đã nỗ lực vượt khó, tạo lập vị thế vững chắc, xây dựng niềm tin với các chủ đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Trong số đó phải kể đến Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và công nghiệp DELTA – một trong những DN xây dựng đầu ngành hiện nay.

Nhà thầu DELTA thi công tại dự án Vinhomes Central Park 206 Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM

Thành công với hàng loạt công trình lớn

Hoạt động từ năm 1993 cho đến nay, Công ty DELTA đã tham gia thực hiện thành công rất nhiều công trình lớn trọng điểm như Keangnam Tower, Royal City, Times City, Viettel TP.HCM… ở nhiều vùng địa chất khác nhau trên khắp cả nước.

Đối với các dự án dân dụng lớn ở Việt Nam, DELTA đa phần tham gia phần lớn hoặc một phần của dự án. Đó là móng cọc và tầng hầm cho những công trình cao nhất Việt Nam như: Tòa tháp Tài chính Bitexco 68 tầng, cao 262m, phần móng khoan sâu 80m dưới lòng đất (năm 2009), Keangnam Hanoi Landmark 72 tầng, cao 350m – móng cọc đặc biệt đường kính 2m, sâu 85m (năm 2011), Lotte Center Hanoi 72 tầng, cao 267m (năm 2010).

Các dự án có điều kiện thi công rất khó khăn đều được DELTA xử lý an toàn tuyệt đối bằng phương pháp semi-topdown như Khách sạn Apricot (Phú Gia cũ) bên Hồ Hoàn Kiếm (năm 2012), Trung tâm thương mại chợ 19/12 tại địa chỉ 41 Hai Bà Trưng (năm 2011) đều có 5 tầng hầm được xây dựng tại Hà Nội hay Trung tâm thương mại EDEN diện tích mặt bằng 8.800m2 với 6 tầng hầm tại TP.HCM.

Hiện nay, cũng phương pháp này, DELTA đang thực hiện dự án 6 tầng hầm tại công trình D’.Le Roi Soleil tại số 2 Đặng Thai Mai, Hà Nội và rất nhiều các công trình khác.

Có thể nói, DELTA đã làm rất nhiều dự án có tầng hầm sâu và điều kiện thi công khó khăn trên khắp đất nước. Vì lẽ đó, Công ty đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kỹ thuật để thi công, xử lý các loại hình công trình ngầm.

Không ngừng ứng dụng công nghệ mới

Với những thành tựu đạt được sau hơn 20 năm, DELTA định hướng phát triển các sản phẩm (có thể là tòa nhà hay khu đô thị) có chất lượng cao và giá thành hạ, làm lợi nhiều hơn cho xã hội, chủ đầu tư và cả công ty xây dựng, tiến đến làm nhà thầu tổng thầu thiết kế và thi công toàn bộ dự án.
Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Công ty DELTA cho biết, có được thành công như ngày hôm nay là do DN đã xác định đúng hướng trong việc áp dụng công nghệ mới vào xây dựng. “Công nghệ xây dựng của chúng ta rất lạc hậu so với trình độ chung của thế giới, kể cả về công nghệ thi công lẫn công nghệ vật liệu xây dựng. Lý do chính là vì việc tiếp cận công nghệ xây dựng hiện đại cần quá trình dài và chi phí lớn nên các doanh nghiệp Việt Nam còn e ngại” – ông Thành nhìn nhận.

Ngay từ khi thành lập, DELTA đã có định hướng rất rõ ràng, đó là tập trung phát triển ứng dụng công nghệ mới về xây dựng, dần dần tiếp cận với công nghệ xây dựng tiên tiến trên thế giới. Đây cũng là công ty xây dựng đã ứng dụng những công nghệ mới đầu tiên ở Việt Nam. Đơn cử như công nghệ cọc khoan nhồi. Những năm 1993 – 1994, khi Việt Nam bắt đầu phát triển nhà cao tầng, các cọc kích thước nhỏ không còn phù hợp, một số nhà thầu nước ngoài đã đưa công nghệ cọc khoan nhồi vào Việt Nam với giá thành xây dựng rất cao (tiền công khoan khoảng 200 – 250 USD/1m dài). Sau khi nghiên cứu, làm thầu phụ cho các công ty nước ngoài, DELTA đã quyết định nhập thiết bị tiến hành thi công với chất lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn, tiêu chuẩn tương đương với các công ty nước ngoài thực hiện, từ đó kéo giá thành xuống chỉ còn 50% so với giá thị trường thời điểm đó.

Đối với công nghệ thi công tầng hầm sâu, DELTA đã tập trung tính toán những giải pháp phù hợp và đỡ tốn kém hơn nhiều đối với từng dạng công trình. Các giải pháp thông dụng thường kéo dài thời gian thi công và tốn kém hệ dầm thép chống tạm (shoring) hoặc hệ neo tường trong đất (earth anchoring). DELTA đã nghiên cứu sử dụng một phần tối thiểu sàn tầng hầm thay hệ chống tạm, làm giảm thời gian thi công và giá thành nhiều. Và giải pháp thi công tầng hầm sâu bằng công nghệ semi-topdown ra đời. Trong nhiều dự án cụ thể, giải pháp này có nhiều ưu điểm mang đến những hiệu quả kinh tế rất lớn như: không cần các hệ chống hoặc neo tường trong đất như phương pháp bottom-up, thời gian thi công nhanh. Phương pháp này hiện nay là phương pháp thông dụng và được ứng dụng trong rất nhiều công trình xây dựng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, và đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

Mặc dù coi công nghệ là cốt lõi nhưng theo ông Thành, yếu tố con người vẫn mang tính quyết định. “Để áp dụng công nghệ mới đòi hỏi DELTA phải tư duy, học hỏi, cố gắng hết mình. Ví dụ như kỹ thuật thi công tầng hầm thực chất cần rất nhiều bản lĩnh, kiến thức, lương tâm mới có thể thực hiện. Khi làm tầng hầm có thể gặp mạch nước ngầm, caster, trong trường hợp cần xử lý ngay mà không thể chờ đợi ý kiến từ chuyên gia hay thiết kế đòi hỏi mỗi kỹ sư của DELTA phải có đầy đủ kiến thức, bản lĩnh thì mới có thể xử lý đúng các tình huống phát sinh” – ông Thành cho biết.

Với những thành tựu đạt được sau hơn 20 năm, DELTA định hướng phát triển các sản phẩm (có thể là tòa nhà hay khu đô thị) có chất lượng cao và giá thành hạ, làm lợi nhiều hơn cho xã hội, chủ đầu tư và cả công ty xây dựng.

Đoàn Tuyết – Báo đáu thầu

Bài viết liên quan