DELTA tham gia Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2019 – Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững

Ngày đăng 06-12-2019

Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày, 28 và 29.11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đây là hội thảo Quốc tế ngành Địa kỹ thuật lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của gần 1000 chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội thảo được tổ chức lần thứ 4 nhằm tìm kiếm giải pháp công nghệ trong lĩnh vực Chống sạt lở đất, xói lở bờ biển và sụt lún các công trình xây dựng…Phòng kỹ thuật DELTA tham gia với tư cách diễn giả, đóng góp bài báo khoa học và trình bày trước hội nghị với chủ đề:

Dewatering experiences in deep excavation – Case studies in Vietnam.

Thoát nước trong thi công công trình ngầm – Một số trường hợp điển hình tại Việt Nam.

Nội dung báo cáo đề cập đến một vấn đề quan trọng hay gặp phải trong quá trình thi công tầng là gặp nước ngầm. Có nhiều tính toán ban đầu đưa ra nhằm bố trí các giếng hạ nước ngầm để đảm bảo tầng hầm luôn khô ráo trong quá trình thi công. Tuy nhiên, trong thực tế, việc tính toán và sắp xếp các giếng thoát nước thường không chắc chắn do sai khác trong báo cáo địa chất công trình và thay đổi theo mùa của mực nước ngầm.

Để đẩy nhanh quá trình thi công, các biện pháp xử lý hiện trường cần phải được đưa ra nhanh chóng. Nhóm tác giả Lê Đam Ca, Nguyễn Văn Tuấn và Trương Quang Mạnh đã tổng hợp và trình bày các biện pháp xử lý hiện trường thông qua hai trường hợp điển hình đại diện cho địa chất Hà Nội là Công trình Bệnh viện Việt Pháp và Công trình 210 Trần Quang Khải.

Với các biện pháp đã được áp dụng thành công, nội dung báo cáo khoa học đã được hội nghị đánh giá cao về tính thực tế và hiệu quả và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà khoa học khác.

 

Việt Nam đang trong quá trình xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật với tổng trị giá ước chừng 60 tỷ USD/ năm, trong đó có nền móng và địa kỹ thuật. Những đòi hỏi, thách thức về kỹ thuật xây dựng, đặc biệt là nền móng công trình, địa kỹ thuật ngày càng cao cần những giải pháp kỹ thuật mới hiện đại và tiên tiến, giúp cho lĩnh vực địa kỹ thuật và nền móng công trình ở Việt Nam phát triển bền vững.