Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020: DELTA thắng lớn với 14 danh hiệu Bàn tay vàng

Trong khoảng thời gian từ ngày 8/12/2020 đến ngày 9/12/2020, Hội thi thợ giỏi ngành xây dựng Việt Nam khu vực phía Bắc năm 2020 (gọi tắt là Hội thi thợ giỏi VACC 2020) đã được Hiệp hội các Nhà thầu xây dựng Việt Nam chủ trì tổ chức. Trong Hội thi năm nay, DELTA Group có 6 đội tham gia, đạt tới 14 danh hiệu Bàn tay vàng – Danh hiệu cao nhất của Hội thi.

Qua hơn 60 năm liên tục phát triển, ngành xây dựng Việt Nam đã góp phần to lớn vào việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế – xã hội của đất nước, từng bước đổi mới, phát triển và hội nhập khu vực và quốc tế. Những thành tựu đạt được đã khẳng định vai trò của ngành xây dựng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mang lại niềm tự hào cho các thế hệ tiếp nối trong ngành xây dựng Việt Nam. Góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam trong những năm qua, Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam ngày càng đổi mới, sáng tạo, để góp phần phát triển nhân lực ngành xây dựng.

Nghi thức bấm nút Khai mạc hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm 2020.

Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam năm nay được Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam tổ chức với mục đích tôn vinh và khẳng định giá trị của người thợ có tay nghề cao trong ngành xây dựng Việt Nam, qua đó khuyến khích, tạo động lực cho người thợ góp phần tăng năng suất lao động và các giá trị mới cho xã hội.

Bên cạnh đó, Hội thi còn giúp tăng cường sự hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệp giữa những người thợ và giữa các doanh nghiệp trong ngành xây dựng; đồng thời từng bước chuẩn hóa chất lượng tay nghề người thợ, tiến tới đánh giá và cấp chứng chỉ thợ cấp Quốc gia.

Hội thi thợ giỏi VACC 2020 được tổ chức với 07 môn thi: Xây-trát; Ốp lát; Lắp dựng cốt thép; Lắp dựng cửa nhôm kính; Hàn kỹ thuật cao; Cấp thoát nước; Hệ thống điện. Đến với Hội thi thợ giỏi VACC 2020 có tới 25 đơn vị tên tuổi trong ngành Xây dựng, trong đó phải kể đến: Công ty Cổ phần Eurowindow, Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons, Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Ricons, Vinaconex,v.v.

Đội thợ tham gia Hội thi thợ giỏi của DELTA Group.

Vào ngày 8/12/2020, Hiệp hội nhà thầu Xây dựng VACC đã tổ chức thành công buổi lễ khai mạc. Tới dự buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của các nhân vật quan trọng như: Ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Ông Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục giám định Bộ Xây dựng; Bà Nguyễn Thị Thủy Lệ – Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng, Ủy viên Ban chấp hành Tổng liên đoàn XD Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn XD Việt Nam, v.v.

Ông Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục giám định Bộ Xây dựng phát biểu chào mừng tại Hội thi.

Phát biểu tại buổi lễ Khai mạc, Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết: “Trong sự phát triển chung của kinh tế Việt Nam, ngành Xây dựng không chỉ đóng góp xứng đang vào việc tăng trưởng GDP của nền kinh tế mà còn đóng góp tích cực vào việc làm thay đổi bộ mặt đô thị ở các thành phố lớn. Những năm qua, ngành xây dựng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, công nghệ áp dụng và chất lượng kỹ thuật cũng như năng suất lao động, thể hiện công trình sản phẩm của ngành xây dựng ngày một hiện đại hơn, to đẹp hơn ở khắp mọi miền đất nước.”

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam chia sẻ về tinh thần, mục đích của Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020.

Đại diện Ban giám khảo, Ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết: Ban giám khảo không chỉ đánh giá sự khéo léo, sự giỏi nghề của thí sinh khi sản phẩm hoàn thiện mà chú trọng đánh giá trong suốt quá trình thi, từ trang bị bảo hộ lao động đến cách xử lý công việc, tác phong nghề nghiệp, năng suất công việc thực tế…

Ông Trần Nhật Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng DELTA Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi.

Điều mà Ban giám khảo quan tâm là thí sinh có tuân thủ quy trình làm việc chặt chẽ, bảo đảm an toàn và yếu tố môi trường hay không? Thí sinh có trình độ tổ chức mặt bằng tối ưu và phối hợp nhịp nhàng trong nhóm thợ như thế nào? Thí sính có thực sự hiểu vật liệu, các vật liệu phụ trợ và sử dụng vật liệu tiết kiệm, hiệu quả? Thí sinh có sử dụng thuần thục các thiết bị tiên tiến được trang bị tại công trường, để làm ra sản phẩm có chất lượng, độ chính xác cao, bảo đảm tiến độ yêu cầu? Bởi theo ông Thành, các yếu tố nói trên chính là kỹ năng cần có của người công nhân chuyên nghiệp thời hiện đại.

Ông Thành cho biết thêm, tiêu chí mà Ban giám khảo dùng để xét, chấm cho các danh hiệu Thợ giỏi, Bàn tay vàng tại cuộc thi này tương đương tiêu chuẩn, chất lượng, năng suất của thợ khu vực Đông Nam Á, châu Á.

Sau buổi lễ khai mạc, các thí sinh đã lên xe để di chuyển đến các điểm thi. Đề thi Thợ giỏi VACC năm 2020 được các thí sinh nhận xét: Đề thi khá khó, không dễ chinh phục nhưng cũng không phải là không thể nếu có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ. Được biết, đề thi do Hội đồng thi tổ chức biên soạn trên cơ sở các đề thi của các thành viên trong Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam đề xuất hoặc đã sử dụng trong các kỳ thi tay nghề hàng năm, có điều chỉnh theo điều kiện thực tế tại điểm thi, có tham khảo ý kiến của Vụ kỹ năng nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng các trường nghề trong ngành xây dựng.

Cuộc thi diễn ra gay cấn, quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm của từng đội. Qua từng phần thi xây, trát, ốp lát, nhôm kính, hệ thống điện, lắp dựng cửa, v.v., Ban giám khảo lại phát hiện thêm nhiều nhân tài. Họ vững tay nghề, thạo việc, chăm chỉ và rất chỉn chu trong từng phần việc của mình.

Đội thi DELTA Group thực hiện môn thi Thép.

Môn thi Ốp lát.

Môn thi Xây trát do đội thi DELTA Group thực hiện.

Sau khi các phần thi của các tổ đội kết thúc, buổi lễ Bế mạc của Hội thi đã diễn ra vào ngày 9/12/2020. Đến dự buổi lễ, có sự xuất hiện của Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Ông Trương Anh Dũng – Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các đơn vị thi tại Lễ bế mạc.

DELTA Group nhận bằng khen với danh hiệu Đơn vị xuất sắc trong Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng Việt Nam 2020.

Phát biểu tại lễ Bế mạc, Ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam cho biết: Hội thi thợ giỏi ngành Xây dựng VN 2020 lần đầu tiên được tổ chức đã tạo ra cơ hội được cọ xát, học hỏi cho những người công nhân xây dựng và cũng là dịp để tôn vinh những nhà thầu xây dựng. Tại hội thi lần này, những người thợ được thi trực tiếp trên công trình, sản phẩm của hội thi cũng là sản phẩm của công trình. Theo báo cáo, hiện nay chúng ta có khoảng trên dưới 400.000 nhân công xây dựng hoạt động xây lắp, tuy nhiên chỉ có khoảng 30 % trong số đó được đào tạo cơ bản. Do đó, việc nhân rộng và khuyến khích công nhân được đào tạo bài bản tại các trường nghề là hết sức cần thiết.

Theo kết quả chung cuộc, các giải thưởng đã được trao theo từng hạng mục cho các đơn vị như sau: Đội được nhiều giải Bàn tay vàng nhất là DELTA Group với 06 đội đạt giải Bàn tay vàng – Giải cao nhất của cuộc thi cho các môn thi Xây – trát, Ốp lát, Thép.

Các vị đại biểu, khách mời lên trao giải cho các cá nhân đoạt giải của các đơn vị dự thi tại Lễ bế mạc Hội thi.

Xếp tiếp theo trong bảng xếp hạng là công ty cổ phần Eurowindow, công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Ricons, công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons với 4 đội đạt giải Bàn tay vàng, 8 đội đạt giải Thợ giỏi. Đứng kế tiếp trong bảng tổng sắp là công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons có 3 đội đạt giải Bàn tay vàng và 3 đội đạt giải Thợ giỏi. Theo sau đó là công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holding, công ty CP Đầu tư & Xây dựng Xuân Mai, v.v.

Các cá nhân đạt giải lên nhận Kỷ niệm chương của Hội thi.

Việc DELTA Group đạt nhiều giải Bàn tay vàng nhất toàn đoàn là một sự khẳng định cho sự chuẩn bị tốt và hoàn thành tốt nhiệm vụ của đội ngủ cán bộ, công nhân. Những người thợ xây dựng của Delta qua cuộc thi này đã chứng minh được sự khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm top đầu của bản thân nói riêng, của tổng thầu DELTA Group nói chung.

Bài viết liên quan